“ยาออนไลน์” อันตราย พบสารหนู-สเตียรอยด์ รักษาไม่หายซ้ำแย่กว่าเดิม

“ยาออนไลน์” อันตราย พบสารหนู-สเตียรอยด์ รักษาไม่หายซ้ำแย่กว่าเดิม

 

“ยาออนไลน์” อันตราย พบสารหนู-สเตียรอยด์ รักษาไม่หายซ้ำแย่กว่าเดิม

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เตือนผู้บริโภคกลุ่มนิยมซื้อยาออนไลน์ สมุนไพรบางชนิดไม่ได้ปลอดภัย ร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจมีผลต่อตับ หากจะใช้ยาอะไรที่เป็นชนิดกิน ควรเจาะเลือด เพื่อตรวจดูอาการและการทำงานของตับด้วย

จากการทำตลาดผลิตภัณฑ์ยาในยุคโซเชียลมีเดียในปัจจุบันหรือที่เรียกว่าการขายยาออนไลน์นั้น ยาจำนวนหนึ่งที่นำมาขายอาจมีการอ้างสรรพคุณเกินจริง ยาบางตัวที่อ้างว่าใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ถูกแนะนำสรรพคุณทำให้คนหลงเชื่อว่าเป็นยาสมุนไพร กินแล้วปลอดภัย ซึ่งจริงๆ แล้ว สมุนไพรหลายๆ ตัว ไม่ได้มีการรับรองว่ากินแล้วจะปลอดภัย สมุนไพรบางตัว เมื่อกินไปแล้วสามารถทำให้เกิดอาการตับอักเสบได้

 

 

 

สมุนไพรก็คือยา แปลว่าถ้าจะกิน หรือทาหรือใช้ต่อเนื่องก็ต้องมีการดูแลต่อเนื่องด้วย แม้แต่ยาทารักษาโรคสะเก็ดเงิน มีผู้ป่วยนำไปใช้แล้วเล่าว่ารักษาผื่นและสะเก็ดหายได้เร็วมาก สมุนไพรชนิดนี้จะล้างพิษหรือมีน้ำเหลืองออกมา ผิวจะแดงจัด ซึ่งผู้ขายมักบอกว่าคือการขับพิษออกมาแล้วก็ลอกเป็นชุดเดี๋ยวก็หาย  สิ่งเหล่านี้ต้องระวัง เพราะบางคน เมื่อลอกแล้วไม่กลับไปที่จุดเดิม แล้วรักษาไม่ได้ก็มีมาหลายรายแล้ว

 

 

มีสถานพยาบาลบางแห่งใช้สมุนไพรให้กินในบางโรค แต่จริงๆ แล้วผสมสารบางอย่างที่น่ากลัว โดยเฉพาะมีสารหนูเป็นส่วนผสมในตัวยา  ซึ่งหากเป็นในอดีต ยาบางชนิดอาจจะมีสารหนูหรือโลหะหนักปนเปื้อน หรือเป็นสารหลักในยาได้  แต่ในปัจจุบันหน่วยงานของรัฐทุกแห่งระบุว่า สารหนูหรือโลหะหนักจำพวกนี้มีโทษ และไม่นำมาใช้เป็นยารักษาผู้ป่วยผิวหนัง และเลิกนำมาเป็นส่วนผสมของยาที่ใช้ในการรักษามานานแล้ว  แต่ปัจจุบันเริ่มกลับมาใหม่ พบอยู่เรื่อยๆ ในรูปแบบของสมุนไพร ยาลูกกลอน ยาแคปซูลสมุนไพร พอกินไปนานๆ ก็จะมีผลต่อระบบประสาท มีผลต่อไต เกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น มะเร็งผิวหนัง

 

670716

         ยาออนไลน์ อันตราย

แนะนำว่าไม่ควรซื้อยาออนไลน์ เพราะโดยทั่วไปการซื้อยาจะต้องมีใบสั่งยา  คนจ่ายยาต้องเป็นหมอหรือเป็นเภสัชกร  แต่เรื่องยาออนไลน์นั้น ประการที่หนึ่ง เป็นโรคอะไรก็ยังไม่รู้ ยาจริง ยาปลอม ถูกหรือผิด กับโรค ก็ไม่รู้ จึงแทบจะไม่มีประเด็นที่จะต้องซื้อยาออนไลน์ บางคนเมื่อกินแล้ว เกิดผลข้างเคียง หรือแพ้ยา  ถ้าเราซื้อออนไลน์คงไม่มีคนมาคอยดู หรือเตือน

 

147113

         ทำไมคนถึงนิยมซื้อยาออนไลน์?

ยาที่ซื้อผ่านออนไลน์ในประเทศไทยมักซื้อง่ายมาก ซื้อผ่านระบบขายตรงบ้าง ผ่านออนไลน์บ้าง ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่ากินยาตัวนี้ แบบบอกต่อ เพื่อนบอกว่าดี ก็ไปซื้อตามกันไป ซึ่งการใช้ยาไม่สมเหตุสมผลเป็นอันตรายมาก เพราะฉะนั้น คำเตือนคือถ้าจะใช้ยาอะไรที่เป็นยากิน ควรที่จะต้องเจาะเลือด เพื่อตรวจดูอาการและการทำงานของตับ ไต และ เม็ดเลือด ว่ามีความผิดปกติหรือไม่  ซึ่งการกินยาแผนปัจจุบัน แพทย์มักจะมีการตรวจเลือดอยู่เสมอ แต่ซื้อยา หรือ สมุนไพรออนไลน์ เราก็ไม่รู้วิธีที่จะดูแลต่ออย่างไร ที่สำคัญประการสุดท้ายคือ  จะต้องทราบถึง แหล่งที่มาของยา หรือควรมีความรู้อย่างดี  แต่หากได้ยามาในลักษณะเป็นยาลูกกลอนหรือแคปซูลต้องระวังเป็นพิเศษ  เพราะไม่ทราบว่าข้างในจะมีอะไรบ้าง ต้องระวัง เป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณที่มาจากsanook